18:16 ICT Thứ tư, 15/07/2020

Hoạt động Giáo dục

Hoạt động đoàn thể

Góc Học sinh

Trang nhất » Thư viện » Giới thiệu sách

Giới thiệu sách "Anh hùng Biệt động"

Thứ tư - 13/12/2017 16:10
Ngày 22 tháng 12 hằng năm là dịp để chúng ta thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thư viện trường Tiểu học Hoà Phước xin được giới thiệu cuốn sách “Anh hùng biệt động” của tác giả Thanh Giang do nhà xuất bản Văn hóa- Văn nghệ ấn hành năm 2013, sách dày 284 trang, khổ sách là 19 cm.
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Mỗi năm, khi tháng 12 lại đến thì  Kí ức của chiến tranh hào hùng và khốc liệt lại dội về, nhắc chúng ta nhớ về chiến thắng, nhắc nhớ những hy sinh, nhắc nhớ những âm thầm cống hiến của bao người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc
Có thể nói, chiến thắng vẻ vang ngày ấy không chỉ nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ, của những tướng lĩnh lừng danh mà có được nhờ công sức rất lớn của những người trực tiếp ra trận, hay không trực tiếp trên chiến trường đạn bom - những người lính có tên hay không tên nhưng là một phần không thể thiếu để tạo nên những trang vàng cho lịch sử dân tộc.
Ngày 22 tháng 12 hằng năm là dịp để chúng ta thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tôi xin được giới thiệu cuốn sách “Anh hùng biệt động” của tác giả Thanh Giang do nhà xuất bản Văn hóa- Văn nghệ ấn hành năm 2013, sách dày 284 trang, khổ sách là 19 cm.
Hoạt động biệt động ra đời từ trong kháng chiến chống Pháp, phát triển rất mạnh trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là ở Sài Gòn Gia Định và một số thành phố, thị xã. Được tổ chức gọn, nhẹ, linh hoạt, nằm trong dân, hòa vào dân, lợi dụng sơ hở của địch, lấy ít đánh nhiều, diệt nhanh rút gọn, luồn sâu đánh hiểm. Lực lượng Biệt động đã có nhiều trận đánh táo bạo, bất ngờ vào cơ quan đầu não và mục tiêu quan trọng của địch.  Tại Sài Gòn, nhiều trận đánh và chiến công vang dội do Biệt động thành thực hiện, không chỉ buộc chính quyền Mỹ phải tự vấn chiến tranh xâm lược Việt Nam của họ mà còn làm cho thế giới ngạc nhiên, thán phục trước lối đánh, cách đánh độc đáo và tinh thần dũng cảm tuyệt vời của các chiến sĩ Biệt động.
Cuốn sách “Anh hùng Biệt động” ra mắt độc giả lần này, tác giả đã chọn lọc và kể lại những tấm gương anh hùng Biệt động Sài Gòn, bằng một bút pháp chân thực, giản dị, không rườm lời nhằm để sự kiện, hành động của nhân vật tự nói lên phẩm chất cao đẹp của mình. Đó là những cán bộ, chiến sĩ Biệt động tiêu biểu như: Đại tá Nguyễn Đức Hùng ( Tư Chu) Anh hùng lực lượng vũ trang năm 2012, Thiếu tá Nguyễn Thanh Xuân (Bảy B) Đội trưởng Đội 5 Biệt động Sài Gòn, Anh hùng lực lượng vũ trang năm 1967, Nguyễn Văn Tăng ( Tư Tăng), Anh hùng lực lượng vũ trang năm 1967, chỉ huy đội 4 nhận nhiệm vụ đánh Đài phát thanh Sài gòn với lời hứa “ Chúng tôi hứa sẽ giữ cho đến sáng và quyết chiến đấu đến người cuối cùng”,......bên cạnh đó còn có sự đóng góp của nhiều nữ Biệt động, đó là các chị: Vũ Minh Nghĩa ( Chính Nghĩa), Nguyễn Thanh Tùng, Lê Thị Hạnh,.....đã nêu cao truyền thống đấu tranh anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam, dũng cảm chiến đấu, chấp nhận hy sinh, sẵn sàng chịu đựng mọi tra tấn, cực hình để bảo vệ cách mạng, bảo vệ đồng chí, đồng đội.
Những năm tháng đã đi qua, nhưng chưa bao giờ là đi qua mãi mãi, bởi giờ đây nó đã đọng lại trong trái tim những người đang sống. Chúng ta luôn tự hào về truyền thống anh hùng, kiên cường bất khuất của dân tộc, nhờ sự hy sinh của các thế hệ cha ông chúng ta có được cuộc sống ấm no, hòa bình như ngày hôm nay. Tác giả đã truyền cho bạn đọc tình yêu cuộc sống, để thêm yêu và trân trọng sự sống mình đang nắm giữ. Không có lý do gì để những ngày tháng qua đi trong vô nghĩa, nhạt phai mà phải sống sao để cuộc sống này thật có ý nghĩa, thật đẹp.
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh, hôm nay đất nước ta đã hòa bình, độc lập, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của bao thế hệ cha anh, những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Những người lính chết trẻ còn mãi tuổi thanh xuân và luôn là một biểu tượng, trong sáng đến nao lòng. Thời gian khắc nghiệt vô cùng, nó làm người ta già nua, cùn mòn, nhạt nhẽo đi, thậm chí trở nên tầm thường, nhỏ bé với bao bộn bề lo toan của cuộc sống đời thường. Chúng ta hãy tĩnh tâm lại mà thắp nén hương lòng để tỏ lòng tri ân đến các chiến sĩ đã anh dũng ngã xuỗng. Mong các thầy cô tìm đọc đến cuốn sách “Anh hùng Biệt động” này. Thư viện sẵn sàng phục vụ và hẹn gặp lại.
 
 

Tác giả bài viết: TH Hoà Phước

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn